Alocasia Frydek Variegated: Loài cây đột biến mới lạ

Alocasia Frydek Variegated là một trong các loài thực vật nhiệt đới sở hữu những chiếc lá có màu sắc đẹp được nhiều người yêu cảnh lựa chọn làm cây trang trí trong nhà.

Nếu bạn đang tìm kiếm những không gian nhỏ xinh, tươi mát mang lại cảm giác thư giãn như hòa mình vào thiên nhiên thì hãy tham khảo gợi ý đến từ Blog Cây nhé!

Nguồn gốc và đặc điểm hình thái

Alocasia Frydek Variegated còn được biết đến với tên gọi khác là Alocasia Micholitziana hay Alocasia Green Velvet. Là một loài thực vật thuộc họ Ráy (Aracea), có nguồn gốc ở châu Á cận nhiệt đới và miền Đông Austraylia.

Alocasia Frydek Variegated
Hình ảnh: Cây thuộc họ Ráy, có hoa

Sở dĩ những người yêu cây luôn tìm kiếm loại cây cảnh này để bổ sung vào bộ sưu tập ở nhà mình bởi đây là một loài thực vật quý hiếm.

Lá cây mang lại cảm giác mềm mại với những đường gân lá màu trắng và mặt lá như những vệt màu loang lổ. Đặc biết sẽ không có chiếc lá nào giống nhau hoàn toàn trên cùng một cây.

Mặc dù cây được yêu thích vì vẻ đẹp của những chiếc lá nhưng hoa của cây cũng là một trong những đặc điểm đáng chú ý. Đến chu kỳ sinh trưởng nhất định, cây sẽ nở hoa.

Hoa của cây có màu trắng, gồm phần phần mo bao bọc bên ngoài và những hoa nhỏ bên trong. Khi hoa được thụ phấn sẽ hình thành quả mọng mọc dọc theo cành hoa.

Kích thước cây lớn nhất có thể đạt tới 6 mét. Tuy nhiên, cây thường được trồng với size nhỏ hơn, trung bình cao 1 mét. Nhờ sự đa dạng về màu sắc và hình dáng của những chiếc lá mà cây dễ dàng tạo nên điểm nhấn riêng biệt cho không gian.

Nguồn gốc của cây Alocasia Frydek Variegated
Hình ảnh: Cây tạo điểm nhấn cho không gian

Cách chăm sóc cây

Để cây Alocasia Frydek Variegated của bạn có thể sinh trưởng tốt nhất thì bạn cần chú ý tới những yếu tố cơ bản sau đây:

Cách chăm sóc Alocasia Frydek Variegated
Hình ảnh: Loài cây sở hữu những chiếc lá độc đáo

Đất 

Loài cây này sinh trưởng tốt khi được trồng bằng những loại đất nhiều chất dinh dưỡng, giàu mùn hoặc than bùn và có khả năng giữ ấm trong thời gian dài.

Tuy nhiên đất cũng cần đảm bảo độ thoát nước tốt nhất để không làm hỏng bộ rễ của cây. Bạn có thể thêm vào bầu đất đá perlite, vỏ cây lan,… để tăng khả năng thoát nước cho đất.

Đồng thời hãy chú ý đến độ pH của đất trồng cây. Hỗn hợp đất trồng nên có độ pH trong khoảng 5.5 – 6.5 là thích hợp nhất.

Những cây Alocasia cần được bảo vệ bộ rễ tốt nhất, tránh khỏi các tác nhân gây nhiễm nấm, bệnh,… dẫn đến chết cây.

Nước

Trong mỗi trường tự nhiên, cây Alocasia Frydek Variegated phát triển ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Chính vì vậy, khi đưa cây về trồng trong nhà, bạn cần đảm bảo tưới nước đầy đủ cho cây.

tưới nước cho cây Alocasia Frydek Variegated
Hình ảnh: Hãy đảm tưới nước cho cây thường xuyên

Hãy đảm bảo đất khô giữa các lần tưới và tưới nước đúng cách. Mùa hè cần tưới nước nhiều hơn mùa đông. Và tùy thuộc vào nơi trồng cây mà bạn căn chỉnh lượng nước tưới và thời gian tưới thích hợp.

Không nên tưới nước quá nhiều vì có thể làm cây bị úng và chết.

Ánh sáng

Loài cây này thích hợp trồng ở những nơi ánh sáng gián tiếp. Vị trí thích hợp nhất khi trồng cây trong nhà là cửa sổ hướng Đông, nơi nhận được ánh sáng nhẹ vào buổi sáng trong vài giờ đồng hồ.

Khi đặt ở hướng Nam, bạn nên dùng rèm mỏng để làm giảm bớt ánh nắng chiếu vào cây.

Ánh sáng cho cây Alocasia Frydek Variegated
Hình ảnh: Nên để cây ở những nơi có ánh sáng nhẹ

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng tốt nhất phải từ 55- 80°F (13-27°C), tối thiểu là 60°F (16°C). Khi nhiệt độ môi trường quá thấp, cây của bạn sẽ rơi vào trạng thái “ngủ đông”.

Đồng thời, những nơi có nhiệt độ quá cao cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Nếu bạn để cây dưới ánh nắng gay gắt trong thời gian dài, những chiếc lá sẽ bị tổn thương và có hiện tượng bị “cháy xém”.

Alocasia Frydek Variegated có độc không
Hình ảnh: Nên để cây ở nơi râm mát

Độ ẩm

Alocasia Frydek Variegated cần được trồng ở những nơi có độ ẩm cao. Bạn có thể phun sương cho lá hàng ngày để những chiếc lá cây luôn tươi tốt và không có dấu hiệu ngả màu nâu.

Phân bón

Thời điểm thích hợp nhất để bón phân cho cây là vào mùa xuân. Bạn nên tìm hiểu về loại phân thích hợp để dùng cho cây.

Trong đó, hỗn hợp bón cần có sự cân đối giữa các thành phần N-P-K: N là viết tắt của Nitrogen và hỗ trợ sự phát triển của lá, P là viết tắt của Phosphorus kích thích cây ra hoa và K là viết tắt của Potassium giúp phát triển thân cây.

Những lưu ý khi trồng cây 

Cách tốt nhất để có được một cây Alocasia Frydek Variegated mới là dùng biện pháp tách từ cây trưởng thành.

Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện nhân giống cây là vào mùa xuân, khi bạn thay chậu mới cho cây.

Trồng cây Alocasia Frydek Variegated
Hình ảnh: Trồng cây đơn giản tại nhà

Các bước nhân giống cây đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể tự thực hiện được bao gồm:

– Tách cây Alocasia Frydek Variegated ra khỏi chậu. 

– Dùng đũa hoặc bất kỳ dụng cụ nào khác để loại bỏ đất bám xung quanh rễ.

– Tìm phần có nhiều nút hoặc nhiều củ và tách nó ra khỏi cây.

– Trồng cây mẹ và nhánh cây con sau khi đã tách sang hai chậu riêng biệt. 

– Tưới nước sau khi tách cây để rễ có thể bắt đầu phát triển trong đất mới và chậu mới.

Chậu dùng để trồng cây cần có lỗ thoát nước đế đảm bảo khi bạn tưới cây, nước không bị đọng lại, trong thời gian dài có thể làm thối rễ cây.

Bạn cũng không cần thay chậu cho cây quá thường xuyên. Trung bình khoảng 2 năm một lần. Khi thay chậu mới nên chọn chậu lớn hơn 1-2 cỡ và thay thế hoàn toàn đất trồng mới cho cây.

Cây Alocasia Frydek Variegated tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc. Hãy lưu lại những chia sẻ thú vị này vì chúng thực sự giúp ích cho bạn nếu bạn đang sở hữu loài cây có chiếc lá độc lạ này đấy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *