Alocasia Infernalis: “Viên ngọc đen” mà ai cũng muốn sở hữu

Alocasia Infernalis mau chóng trở thành loài cây nổi bật trong chi Alocasia. Sở hữu những chiếc lá nhẵn bóng mang sắc đen tím huyền bí khiến độ tìm kiếm của cây ngày càng tăng lên.  

Hình ảnh: Loài cây thuộc chi Alocasia

Cùng Blog Cây tìm hiểu về loài cây này để bổ sung vào bộ sưu tập cây nhiệt đới của bạn nhé!

Nguồn gốc

Alocasia Infernalis là một loài thuộc thuộc chi Alocasia, thuộc loài thực vật có hoa trong họ Ráy (Araceae) và nằm trong bộ Ordo (Alismatales).

Chúng còn được gọi là Black Magic, được ghi lại bởi Peter Charles Boyce vào cuối thế kỷ 20. Tiếng Latinh “Infernalis” có nghĩa là “địa ngục”, liên quan đến tông màu tối của lá cây.

Loài cây phân bố trên khắp đảo Borneo, xuất hiện chủ yếu ở giữa các thung lũng trong rừng ngập nước. Hiện nay loài cây đang được trồng từ việc nuôi cấy mô ở Florida.

Đặc điểm

Cây có vẻ ngoài giống với Alocasia Cuprea, nhưng điểm khác biệt nằm ở các lá của Alocasia Infernalis không mọc xen kẽ.

Loài cây này có thể cao đến 55cm với các lá phát triển rộng khoảng 15cm.

Những chiếc lá có dạng hình mũi tên với những đường gân to trải đều khắp bề mặt lá.

Cây có mang màu sắc đen, đỏ hoặc ánh tím
Hình ảnh: Cây có mang màu sắc đen, đỏ hoặc ánh tím

Trong điện ánh sáng thích hợp có thể thấy màu lá của chúng mang sắc đen tím đỏ và điều này sẽ càng thấy rõ hơn khi loài cây trưởng thành.

Cây thường ra hoa vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè với các chùm hoa không quá sặc sỡ. Hoa của cây gồm một bông màu trắng hoặc xanh lá và tàn sau khoảng ba ngày. 

Loài cây khi được trồng trong nhà thì thường hiếm thấy sự ra hoa so với trồng bên ngoài tự nhiên.

Cách chăm sóc

Trong hướng dẫn chăm sóc dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách để chăm sóc cho Alocasia Infernalis sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Ánh sáng 

Cây phát triển tốt trong mức độ ánh sáng gián tiếp. Việc để chúng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp dẫn đến hiện tượng cây trở nên héo úa, lá chuyển sang màu nâu hoặc cháy lá.

Loài cây cũng có thể phát triển trong môi trường ánh sáng trung bình nhưng cần tránh những góc tối khiến khả năng quang hợp của cây giảm đi.

Nên đặt cây gần cửa sổ, quay về hướng Bắc, Đông hoặc Tây để cây có thể nhận được lượng ánh sáng tốt nhất cho quá trình sinh trưởng.

Cách chăm sóc Alocasia Infernalis
Hình ảnh: Loài cây phát triền trong ánh sáng trực tiếp hoặc gián tiếp

Nước 

Cung cấp lượng nước đầy đủ để tạo môi trường tốt nhất cho Alocasia Infernalis phát triển.

Cần đảm bảo đất khô giữa các lần tưới để tránh tình trạng ngập úng gây nên tình trạng thối rễ. 

Hạn chế tưới nước trong khoảng từ giữa mùa thu đến mùa đông. 

Đặc biệt không nên tưới nước khi trời nắng. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi môi trường đất bị hạ nhiệt nhưng môi trường không khí đang cao khiến cây bị chết.

Khoảng thời gian sáng sớm hoặc chiều tối, khi nhiệt độ giữa đất và không khí tương đối đồng đều chính là thời điểm tốt nhất để tưới cây.

Đất 

Trồng Alocasia Infernalis trong hỗn hợp đất hữu cơ, thoát nước tốt. Đồng thời cũng cần đất đảm bảo khả năng giữ nước hiệu quả.

Có thể trộn thêm hỗn hợp đá trân châu, cát khô và than bùn để tăng khả năng thoát nước của đất.

Độ ẩm 

Cây được tìm thấy trong tự nhiên ở vùng nhiệt đới, vậy nên loài cây ưa thích môi trường sống có độ ẩm cao.

Độ ẩm vào khoảng 60% là điều kiện thích hợp cho cây có sự phát triển tốt. 

Có thể tăng độ ẩm bằng cách đặt một khay đá cuội dưới gốc cây. Hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm, máy phun sương hay bình xịt để đảm bảo lượng ẩm phù hợp cho chúng.

Thay chậu

Không nên thay chậu thường xuyên, chỉ cần thay chậu một năm một lần là đủ. Cần chú ý tới các lỗ thoát nước phía dưới đáy chậu có hoạt động hiệu quả không.

Tưới nước cho cây một ngày trước khi thay chậu để giảm nguy cơ cây bị héo úa sau khi đổi môi trường sống.

Nhân giống Alocasia Infernalis
Hình ảnh: Chỉ cần thay chậu mỗi năm một lần

Phân bón 

Thời điểm mùa xuân là lúc thích hợp nhất để bón phân.

Không nên sử dụng phân bón trong các tháng mùa đông vì trong thời gian này cây phát triển chậm hơn, nhu cầu hấp thụ ít dưỡng chất hơn.

Nên pha loãng phân bón khoảng một nửa nồng độ so với thông số trên bao bì. Việc bón phân thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ muối trong đất gây hiện tượng cháy lá.

Độc tính

Loài cây được liệt kê vào danh sách loài cây có độc do nồng độ khác nhau của các tinh thể canxi oxalat được tìm thấy xung quanh thân cây. 

Nếu ăn phải một trong số các bộ phận của cây có thể buồn nôn, bị nôn hoặc chán ăn. Lưu ý điều này nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ hoặc nuôi thú cưng.

Nếu gặp phải trường hợp trên cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý một cách kịp thời.

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp thêm thông tin về Alocasia Infernalis, đặc biệt là cách chăm sóc loài cây đặc biệt này. Nếu cần biết thêm thông tin chi tiết hoặc gặp bất kỳ vấn đề gì về cây nhiệt đới, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Tài liệu tham khảo:

Câu hỏi thường gặp:

Tại sao cây xuất hiện các đốm lá?

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do sự tích tụ muối từ phân bón do bón phân quá mức hoặc bón phân khi đất khô. Thứ hai, do nước chứa clo khiến cây rất dễ nhạy cảm và dẫn đến tình trạng đốm lá.

Tại sao cây bị héo?

Cây bị héo là dấu hiệu của việc tưới nước quá nhiều hoặc tưới quá ít. Cần tìm ra lịch tưới nước cho cây hợp lý và kiểm tra độ ẩm của đất giữa các lần tưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *