Alocasia Nobilis: Loài cây hiếm và “kỳ quặc” nhất

Alocasia Nobilis là loài thực vật có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, đặc biệt ở Châu Á. Những chiếc lá với đặc điểm độc đáo tạo nên sự thu hút của cây nhiệt đới này.

Hãy cùng Blog Cây tìm hiểu kỹ hơn về Alocasia Nobilis qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc 

Alocasia Nobilishay còn có tên gọi khác là Alocasia sanderiana (Nobilis). Đây là loài thực vật có hoa thuộc chi Alocasia, họ Araceae. (họ Ráy).

Alocasia Nobilis
Hình ảnh: Alocasia Nobilis là cây nhiệt đới rất đẹp và hiếm

Chúng được biết đến và lần đầu tiên tiến hành nghiên cứu, thu thập khoa học bởi W.Bull vào năm 1894. 

Hình ảnh: Alocasia Nobilis là cây nhiệt đới rất đẹp và hiếm

Nguồn gốc của cây chỉ có ở tỉnh Misamis Occidental và Bukidnon thuộc Philippines. Chúng được liệt kê vào danh sách đang có nguy cơ tuyệt chủng bởi The International Union for Conservation of Nature (IUCN).

alocasia sanderiana nobilis
Hình ảnh: Chi Philodendron có nguồn gốc đặc biệt tại một quốc gia thuộc Đông Nam Á

Đặc điểm 

Alocasia Nobilis cây cao trung bình từ 1 đến 3 feet ( tức khoảng từ 0.3m đến hơn 1m). Thân cây có hình trụ, với đường kính nhỏ nhắn, mang đến cảm giác về sự mảnh mai.

Lá của cây có hình giống những chiếc thuỳ. Điểm tạo nên sự “kỳ quặc” của loài cây này đó chính là những chiếc lá với đường xẻ sâu. Chúng gần giống với lá của Alocasia Amazonica nhưng những đường xẻ sâu hơn. Do đó viền ngoài của phiến lá có đường gợn sóng rất đặc biệt.

Điểm thu hút tiếp theo đó chính là màu sắc của lá. Nếu mặt dưới của những chiếc lá trưởng thành có màu tím sẫm lạ mắt, thì mặt trên lại có màu xanh nhàng với đường gân lá màu trắng nổi bật.

sanderiana nobilis
Hình ảnh: Đặc điểm lá của Alocasia Nobilis độc đáo bậc nhất trong các loài thuộc chi Alocasia

Alocasia Nobilis là thực vật có ra hoa nhưng rất hiếm. Những chùm hoa màu trắng có thể dài tới 15cm cũng mang đến cho cây vẻ ngoài cực kỳ khác biệt. Khi nở hoa, có thể sẽ báo hiệu cho điều may mắn, tốt đẹp cho người sở hữu cây.

Alocasia Nobilis được xem là cây trồng trong nhà hoàn hảo. Đừng quên loài thực vật ấn tượng này nếu muốn tạo không gian nhiệt đới cho ngôi nhà của mình. 

Cách chăm sóc 

Alocasia Nobilis là quý hiếm trong “bộ sưu tập” Alocasia. Vì vậy để chăm sóc cây tốt nhất thì đừng bỏ qua những biểu hiện bên ngoài của cây. 

Hãy cùng Blog Cây tìm hiểu về cách chăm sóc loài cây này nhé!

Ánh sáng

Alocasia Nobilis ưa ánh sáng trung bình và không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Câycó thể sinh trưởng tốt trong môi trường trong nhà, những không gian râm mát.

Để duy trì được màu sắc lạ mắt của cây thì nên lựa chọn vị trí đặt cây sáng sủa. Nếu cây xuất hiện nhiều lá vàng lạ thường thì có thể nguyên nhân có thể do cây nhận quá nhiều ánh sáng.

Cây có thể sinh trưởng tốt trong môi trường thiếu ánh nắng hoặc ánh nắng gián tiếp
Hình ảnh: Cây có thể sinh trưởng tốt trong môi trường thiếu ánh nắng hoặc ánh nắng gián tiếp

Đất

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi trồng Alocasia Nobilis. Muốn cây sinh trưởng tốt thì đất trồng đảm bảo độ tơi xốp. 

Hình ảnh: Cung cấp đất trồng phù hợp giúp cây phát triển tốt 

Gợi ý cho bạn nên trộn hỗn hợp đất trồng gồm: đất, đá trân châu, cát bầu khô và than bùn. Hỗn hợp này đảm bảo thoát khí tốt, thoát nước tốt mà vẫn giữ ẩm cho cây.

Nước

Tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây. Tuy nhiên để đảm bảo chính xác cây không bị thiếu hay dư thừa nước thì bạn cần phụ thuộc vào thời tiết và khí hậu.

Ví dụ bạn có thể cần tưới nước cho cây 2-3 lần/tuần trong mùa hè nắng nóng khô hạn. Nhưng tần suất này cần được giảm xuống, chỉ vài tuần một lần trong mùa mưa.

Phân bón 

Để có kết quả tốt nhất cho sự phát triển của cây, hãy sử dụng phân bón tổng hợp cho cây trồng trong nhà 4 tuần/lần. 

Đặc biệt, nên sử dụng vào mùa xuân và mùa hè. Không cần bón phân trong những tháng mùa đông sẽ khiến sự phát triển của cây chậm lại. 

Chỉ bón phân cho cây khi đâ đất ẩm – không bao giờ khô, vì nó có thể làm cháy rễ.

bón phân Alocasia Nobilis
Hình ảnh: Bón phân đúng cây cho cây Alocasia Nobilis

Một mẹo nhỏ khi chăm sóc Alocasia Nobilis đó là: Khi có dấu hiệu lá không tươi và nhợt nhạt thì cần bổ sung các loại phân bón với thành phần là magie hoặc canxi.

Cắt tỉa 

Cắt tỉa thường xuyên cũng là lời khuyên cho những người trồng Alocasia Nobilis. Giúp cho cây phát triển các chồi mới và hạn chế môi trường cho các loài sâu bệnh gây hại phát triển

Một số bệnh thường gặp 

Alocasia nổi tiếng là dễ bị rệp gây hại. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên chăm sóc, phòng ngừa chúng với loài sâu bệnh này. Nhớ kiểm tra thường xuyên cả mặt trên và mặt dưới của lá để kịp thời xử lý sâu bệnh

Nhân giống

Thời điểm tốt nhất để nhân giống cây vào khoảng tháng 5-6 trong năm. Bạn nên lựa chọn cành giâm ngọn dài từ 10-15 cm và có lá phát triển tốt để nhân giống. Đem trồng chúng trong chậu với than bùn ở điều kiện nhiệt độ khoảng 20-22° C. 

Alocasia Nobilis có độc không?

Cây có gây độc cho thú cưng trong nhà như chó, mèo,… Một số triệu chứng cụ thể khi các loài vật ăn phải chúng như kích ứng ở miệng, đau và sưng miệng, chảy nhiều nước dãi, nôn mửa, khó nuốt,…

Khi thấy những biểu hiện này bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y ngay.

Địa chỉ mua bán Alocasia Nobilis

Vì độ quý hiếm và đặc biệt nên loài cây này, bạn hãy những địa điểm uy tín. Giá của một cây Alocasia Nobilis được trồng trong chậu có kích thước từ 13cm là $ 63,55 (tham khảo tại:

https://www.candy.com.sg/alocasia/2574-alocasia-nobilis.html)

Hy vọng rằng những thông tin trên đây giúp bạn có thêm những kiến thức về Alocasia Nobilis. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog Cây.

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *