Alocasia Odora Okinawa Variegated: Nguồn gốc & cách chăm sóc

Alocasia Odora Okinawa Variegated là một trong những loài cây nhiệt đới sở hữu những chiếc lá to và đẹp mắt với những đường nét màu sắc phá vỡ mọi quy tắc tự nhiên.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loài cây độc đáo này để đưa ra quyết định có nên bổ sung chúng vào bộ sưu tập Alocasia của mình không nhé!

Cây Alocasia Odora Okinawa Variegated
Hình ảnh: Cây Alocasia Odora Okinawa Variegated

Đặc điểm hình thái, nguồn gốc

Alocasia Odora Okinawa Variegated hay còn được biết đến với tên gọi khác là Odora Okinawa Silver thuộc họ Ráy (Araceae). Trong tự nhiên, cây phát triển nhanh trung bình cao khoảng 1 mét và thích hợp sống trong bóng râm.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất ở cây chính là sự xuất hiện của hai màu trắng và xanh trên lá cây. Những vệt màu này loang lổ tạo nên những mảng màu đối lập không theo một quy tắc nào cả. Chính sự phá vỡ quy tắc này tạo nên sức hút đặc biệt của cây. 

Với các các lá to, màu sắc tuyệt đẹp và thân cứng cáp, loài cây này được trồng trong các chậu để mang vào nhà, tạo nên những khung cảnh nhiệt đới giúp không gian sống thêm xanh, trong lành và tươi mát hơn.

alocasia okinawa
Hình ảnh: Cây sở hữu những chiếc lá độc đáo

Tốc độ phát triển và màu lá của Alocasia Odora Okinawa Variegated sẽ rất khác nhau, tùy thuộc vào loại đất, ánh sáng mặt trời, nhiệt độ và các yếu tố khác. Chính vì vậy, bạn đừng quá lo lắng khi cây của bạn trông rất khác với cây cùng loại nhưng được trồng tại một không gian khác nhé!

Tìm hiểu thêm:

Cách chăm sóc Alocasia Odora Okinawa Variegated

Đây là một loại cây nhiệt đới rất dễ trồng. Chính vì vậy người chơi cây không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc cây. Giống như các loài cây họ ráy khác, Alocasia Odora Okinawa Variegated có thể được trồng làm cây cảnh trong nhà hoặc ngoài trời đều thích hợp.

ráy okinawa
Hình ảnh: Chăm sóc cây tương đối đơn giản

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một vài điều kiện chăm sóc cây sau đây để cây luôn khỏe mạnh, xanh tốt:

Nhiệt độ

Loài cây này thích hợp với nơi có khí hậu ôn hòa. Chính vì vậy nếu bạn trồng cây ở nơi thường xuyên nhận ánh sáng trực tiếp của mặt trời, hay nơi có nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, có thể gây cháy lá.

Bên cạnh đó, cây cũng không thích hợp với những khu vực nhiệt độ quá thấp. Trong mùa đông, bạn nên trồng cây trong nhà để đảm bảo cây không bị sương giá, và ngưng phát triển.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây phát triển là từ 12-27 °C.

Đất

Cây phát triển mạnh trong đất ẩm, có nhiều chất hữu cơ. Nếu đất không đủ chất dinh dưỡng cây sẽ chậm lớn, các bẹ cây và lá cũng không được cứng cáp, khỏe mạnh.

alocasia odora okinawa
Hình ảnh: Cây Alocasia Odora Okinawa Variegated khi còn nhỏ

Nên tránh xa các loại đất cát ẩm ướt, đen hoặc khô khi trồng loài cây này.

Ánh sáng

Loài Alocasia này cần 70-85% ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Chính vì vậy, bạn cần chọn một vị trí có ánh nắng gián tiếp là tốt nhất. Đây cũng là loài cây được đánh giá là có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng thấp hơn các loài cây trồng trong nhà khác.

Chậu trồng cây

Alocasia Odora Okinawa Variegated có thể được trồng trực tiếp tại đất trong sân và các chậu nhỏ khi trồng trong nhà. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo đủ không gian cho cây phát triển. Thông thường, các chậu trồng cây cần sâu ít nhất 25 cm với đường kính từ 25-50 cm là đủ để bắt đầu.

cây ráy okinawa
Hình ảnh: Chăm sóc cây từ khi còn nhỏ sẽ thấy rất nhiều điều thú vị

Hãy nhớ, rễ càng lỏng lẻo thì cây của bạn sẽ càng cao và khỏe mạnh. Khi rễ cây bị ràng buộc, tốc độ phát triển của cây sẽ chậm lại. Lúc này, bạn nên trồng cây vào một cái chậu lớn hơn.

Bón phân

Để cây của bạn mọc ra những nhánh cây mới, hãy thực hiện bón phân 3 lần/ năm. Bón phân ít nhất cách xa gốc ít nhất 15 cm để không làm tổn hại đến cây.

Bên cạnh đó, nên tìm hiểu kỹ các loại phân bón thích hợp cho cây vì chúng có thể sẽ làm hỏng rễ và làm chết cây.

Lưu ý trước khi trồng

Khi nhận được cây Alocasia Odora Okinawa Variegated mới của mình, bạn không cần phải lo lắng về việc trồng ngay.

Bạn có thể bảo quản cây mới của mình trong một thời gian bằng cách đặt nó vào một cái xô với khoảng 1.5-2 cm nước ở đáy và di chuyển cây đến một vị trí râm mát.

alocasia odora okinawa silver
Hình ảnh: Hãy để cây ở vị trí râm mát trong thời gian đầu

Bạn cũng có thể thêm một ít lớp phủ để giữ cho cây đứng thẳng. Lớp phủ này cũng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trong quá trình bảo quản. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian để chọn vị trí lý tưởng cho cây Alocasia mới của mình.

Tại vườn ươm, những cây Alocasia này được trồng dưới một lớp vải che bóng 20-40%. Do vậy, để cây thích nghi tốt nhất với điều kiện sống mới, bạn không nên trồng ở những nơi có ánh nắng quá gắt.

Đồng thời, hãy từ từ di chuyển cây vào khu vực có ánh nắng trong một hoặc hai tuần để tránh cây bị sốc nhiệt.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, tất cả các cây Alocasia Odora Okinawa Variegated khi được bán trên thị trường sẽ có kích thước khác nhau. Vào mùa xuân, cây thường nhỏ hơn cây được trồng vào mùa thu.

Chậu trồng cây có thể sâu từ 10-15-20 cm tương ứng với kích thước cây.

Hiện nay Blog Cây có hỗ trợ dịch vụ đặt mua cây trực tiếp thì tất cả các thị trường trên toàn thế giới, chúng tôi sẽ giúp bạn đặt hàng, thanh toán, vận chuyển và làm các giấy tờ thủ tục nhập cây với chi phí tốt và nhanh nhất thị trường.

Nếu bạn nào có nhu cầu mua lẻ hoặc đối tác muốn mua cây số lượng lớn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0965.800.999 để được hỗ trợ tốt nhất. Tham khảo đơn hàng chúng tôi đặt mua giúp khách hàng từ Nhật Bản về tận tay khách chỉ trong 4 ngày làm việc (từ nhà vườn bên Nhật về tận cửa nhà khách hàng).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *