Amydrium Medium: Cá sấu xanh trong rừng nhiệt đới

Nổi tiếng với những chiếc lá xanh to bản, đẹp mắt lại vô cùng dễ chăm sóc, Amydrium Medium là loài cây nhiệt đới rất được ưa chuộng để đặt trong không gian sống.

Hãy cùng Blog Cây khám phá sức hút của loài thực vật này nhé!

Amedrium Medium

Nguồn gốc

Những loài thuộc chi Amydrium (chi thực vật có hoa) hầu hết có nguồn gốc từ những khu rừng nguyên sinh nhiệt đới kéo dài từ phía Nam Myanmar đến Malaysia.

Amydrium Medium được tìm thấy phát triển ở trên nhiều loại giá thể ở độ cao từ thấp đến trung bình và trong các khu rừng thường xanh ở độ cao 65-1500m so với mực nước biển.

Loài cây này được mô tả khoa học đầu tiên bởi Dan Henry Nicolson vào năm 1968. Tuy không thuộc Chi Monstera nhưng chúng được biết đến với tên gọi là Spiderman Monstera bởi hình dạng đặc biệt của lá.

Đặc điểm

Amydrium Medium là một loài cây thân gỗ thường xanh, dạng leo, kích thước trung bình. Một cây trưởng thành có chiều dài tới 10m.

Lá của chúng rất rộng có màu xanh bóng đậm đến hơi xám với kết cấu như hình cá sấu. Các vân sọc đậm nét, chạy dọc theo phiến lá. Điểm xuyết trên lá là nhiều lỗ tròn hoặc hình bầu dục xuất hiện gần gân giữa. 

Những chiếc lá ban đầu khá nhỏ và dày, nhưng khi cây trưởng thành hơn, những chiếc lỗ trên trên lá càng lớn và đa dạng hơn.

Để tránh cây mọc ra những thân dài trụi lá, bạn phải gắn cây vào một thứ gì đó như cọc rêu để chúng leo lên.

amydrium medium runner

Sự đa dạng của Amydrium Medium

Amydrium Medium có nhiều loại lá với kích cỡ, hình dáng và màu sắc khác nhau. Chúng được biết đến với những cái tên gần giống nhau nên khá khó khăn cho người mới chơi cây để nhận diện được chúng.

Dưới đây là một số loài Amydrium Medium nổi tiếng với những chiếc lá đẹp mắt nhất: 

  • Amydrium Medium Green: Hay được gọi là Spiderman Monstera bởi mang nhiều nét đặc trưng của loài với những chiếc lá màu xanh lục, tán lá kết cấu như hình con cá sấu.
  • Amydrium Medium Variegated: Là một loại cây vô cùng độc đáo với hoa văn loang lổ tuyệt đẹp trên những chiếc lá nhăn nheo.
  • Amydrium Medium Silver/ Blue/ Nicolson: Được gọi với nhiều cái tên nhưng loại này được đặc trưng bởi màu sắc lá có phần ánh bạc xanh, vô cùng lạ mắt. Những chiếc lá có gân nổi rõ, có lỗ với hướng mọc cách xa nhau.
  • Amydrium Medium Albo Variegata: Là loại kỳ lạ và dễ trồng nhất trong Amydrium. Lá của chúng nhăn nheo, dày và có chiều dài tới 25cm.

amydrium medium silver

Cách chăm sóc

Đây được coi là một trong những loài cây nhiệt đới dễ chăm sóc. Nhưng bạn vẫn cần biết một số bước chăm sóc cơ bản để cây sinh trưởng tốt với những chiếc lá đẹp mắt nhất.

Ánh sáng

Môi trường Amydrium Medium phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng gián tiếp trung bình. Cây cũng có khả năng tồn tại trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng sự phát triển bị chậm lại.

Không nên để cây dưới ánh sáng trực tiếp qua lâu có thể dẫn đến tình trạng cháy lá.

Tưới nước

Lượng nước lý tưởng cho cây là vừa đủ để giữ cho đất ẩm, nhưng không ẩm ướt. Tốt nhất bạn nên tưới nước khi lớp đất trên cùng bị khô.

Hãy chú ý đến những chiếc lá vàng, chúng là một triệu chứng của việc tưới quá nhiều nước.

amydrium green

Độ ẩm

Môi trường giúp cây phát triển tốt nhất có độ ẩm từ 50-60%. Chúng sẽ phát triển mạnh trong hầu hết các môi trường, nhưng nếu bạn muốn chăm sóc một cách đặc biệt, hãy phun sương cho cây nhẹ nhàng mỗi tuần một lần. 

Tốt nhất bạn nên phun sương cho cây vào buổi sáng để nước có thời gian bay hơi trước buổi tối.

Nhiệt độ

Loài cây này rất ưa thích nhiệt độ trung bình từ 18-29°C. Không nên để chúng tiếp xúc với nhiệt độ dưới 15°C dù chỉ trong thời gian ngắn vì không khí lạnh sẽ làm hỏng tán lá.

Đồng thời, nên bảo vệ cây khỏi gió lạnh và thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Đất

Amydrium Medium cần một bầu đất thông thoáng, thoát nước nhanh. Chúng phát triển mạnh trong đất ẩm có nhiều chất hữu cơ và phát triển tốt nhất khi được cung cấp một trụ rêu hoặc cột bọc vải bố để leo lên. 

Nếu được làm giàn, cây sẽ phát triển nhanh và lá của nó to hơn, nhiều hơn. 

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp vỏ cây phong lan lớn, đá trân châu thô và than bùn với tỷ lệ bằng nhau; và sau đó thêm khoảng 10% than củi để giúp loại bỏ các chất độc hại có thể tích tụ trong hỗn hợp đất.

Phân bón

Bạn nên bón phân cho cây hai tuần một lần và mỗi tháng một lần trong suốt mùa sinh trưởng của chúng.

Vào cuối mùa thu và mùa đông, khi tốc độ tăng trưởng chậm lại thì không cần thiết sử dụng phân bón. Quá nhiều phân bón cũng có thể làm cháy lá cây của bạn. 

Mẹo nhỏ bạn nên lưu ý là trước khi bón phân dưới bất kỳ hình thức nào hãy đảm bảo đất ẩm.

amydrium medium blue

Sâu bệnh

Lau bụi hoặc mảnh vụn bằng miếng bọt biển ẩm hoặc khăn giấy sẽ giữ cho cây sạch sẽ và tránh sâu bệnh. Các loài gây hại phổ biến bao gồm rệp sáp, rệp, bọ trĩ, bọ vảy và nhện.

Nếu phát hiện thấy bất kỳ hạt nào trên tán lá, hãy phun nước trực tiếp lên cây. Cũng có thể rửa lá bằng xà phòng diệt côn trùng.

Cây cũng có thể phát triển các bệnh do vi khuẩn như đốm lá và thối rễ. Kiểm tra cây định kỳ để phát hiện các dấu hiệu của bệnh và sử dụng thuốc diệt nấm.

Nhân giống

Amydrium Medium có thể được nhân giống bằng cách giâm cành.

Chọn những đoạn thân dài 10-15cm, sau khi loại bỏ lá, có thể đặt lên khay chứa hỗn hợp đất tơi xốp, nhiều mùn ở nhiệt độ tối thiểu là 22°C.

Quá trình ra rễ diễn ra trong khoảng 2 tuần và sự phát triển mới bắt đầu từ các nút trong khoảng 4 tuần. Sau khi phát triển mạnh, phần thân có thể được cắt thành nhiều khúc, mỗi khúc mang một phần rễ và trồng riêng lẻ.

Amydrium Medium giá bao nhiêu?

Amydrium Medium là loài cây nhiệt đới nhưng giá cũng không quá cao, thường dao động khoảng vài trăm nghìn đến vài triệu.

Để tìm được cây đẹp và phù hợp với túi tiền, các bạn nên tham khảo một số website nổi tiếng chuyên bán dòng cây nhiệt đới.

amydrium

Với màu sắc ấn tượng của những chiếc lá, Amydrium Medium chắc chắn sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho mọi không gian sống xanh hiện đại. Chúc bạn sớm sở hữu những chậu cây tuyệt đẹp này nhé.

Câu hỏi thường gặp:

Spiderman Monstera là gì?

Là tên thường được gọi cho loài Amydrium Medium. Tuy trong tên có “Monstera” nhưng lại không thuộc Chi này.

Làm sao để cây không mọc ra những thân dài trụi lá?

Để tránh cây mọc ra những thân dài trụi lá, bạn phải gắn cây vào một thứ gì đó như cọc rêu để chúng leo lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *