Anthurium Regale: Điểm sáng của khu vườn nhiệt đới

Anthurium Regale là một loài thực vật khổng lồ, đẹp với những chiếc lá rộng và bắt mắt. Chúng không chỉ được biết đến với vẻ đẹp mà còn là một loại cây trồng trong nhà được ưa chuộng bởi những người yêu thích cây nhiệt đới. 

Lý do nào khiến cho loài cây này lại được săn đón và nổi tiếng đến vậy? Hãy cùng Blog Cây tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

anthurium regale
Hình ảnh: Chậu cây Anthurium Regale với những chiếc lá khổng lồ

Nguồn gốc

Là loài cây thuộc chi Anthurium, Anthurium Regale được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1888. Chúng còn thường được biết đến với cái tên hoa đuôi phụng và hoa hồng hạc.

Anthurium Regale là một loài thực vật bản địa và rất nổi bật trong họ Araceae. Loài cây có nguồn gốc từ Peru này thích khí hậu ẩm và lạnh kết hợp với việc tưới nước thường xuyên. 

Đặc điểm

Anthurium Regale là một loài thực vật luôn sở hữu những chiếc lá mang màu xanh của sự tươi tốt và to lớn bất kể mùa nào. Điều này làm tăng thêm sự ưa chuộng và yêu thích những người đam mê cây cảnh trồng trong nhà.

Lá của Anthurium Regale có thể dài tới 90cm. Chúng có nhiều đường gân và có hình dạng trái tim. Khi cây bắt đầu phát triển lá cũng trở nên rộng, xanh, mượt và  mọc trên một thân có bộ rễ rộng và phát triển tốt. 

Nếu bạn cung cấp cho cây sự chăm sóc và điều kiện thích hợp thì chúng có thể đạt chiều cao từ 1,5-2,5m. 

Cách chăm sóc Anthurium Regale
Hình ảnh: Chiếc lá to, xanh mượt của Anthurium Regale

Cách chăm sóc

Ánh sáng

Loài cây này ưa sáng nhẹ, thích tiếp xúc gián tiếp với ánh sáng mặt trời. Nếu cây được đặt trong bóng tối, sẽ có ít hoa hơn.

Anthurium Regale cần 70-85% ánh sáng mặt trời. Nếu đặt cây ở nơi có quá nhiều ánh sáng, bạn có thể đối mặt với tình trạng cháy lá.

Nước

Đảm bảo rằng cây của bạn được tưới nước định kỳ, nhưng đừng tưới quá nhiều nước cho cây vì chúng rất dễ bị thối rễ. Nếu cây quá khô trong chậu, sự phát triển của cây sẽ bị chậm lại và rất khó để làm ướt rễ trở lại.

Vào mùa xuân và mùa hè, bạn sẽ tưới nước cho cây ba lần mỗi tuần. Trong khi đó, tưới cây hai tuần một lần vào mùa đông sẽ là điều đúng đắn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Giới hạn nhiệt độ từ 20-28°C là thích hợp nhất cho những loài cây này. Đây cũng là môi trường đặc biệt lý tưởng cho các loài cây trồng trong nhà. 

Giống như tất cả các loài cây thuộc chi Anthurium khác,  Anthurium Regale cũng ưa ẩm. Độ ẩm nên từ 70-80% thích hợp nhất cho cây.

Trong những ngày khô hạn, hãy sử dụng các kỹ thuật khác nhau để giữ ẩm. Bạn có thể phun sương cho tán lá thường xuyên hoặc thêm một khay nước đá cuội bên dưới chậu cũng sẽ hữu ích.

anthurium regale lai
Hình ảnh: Lá của Anthurium Regale có thể bị cháy nếu để ở nhiệt độ quá cao

Đất

Loại cây này thích một hỗn hợp thoát nước tốt nhưng ẩm, chất dinh dưỡng cao. Đất được cho là hoạt động trong một hỗn hợp cân bằng hoàn hảo khi giá trị của pH phải trung tính, khoảng 6,6 đến 7,5.

Phân bón

Sử dụng phân bón tan trong nước có hàm lượng đạm, lân và kali thấp, chẳng hạn như phân bón N-P-K 1-2-1 sẽ tránh được hiện tượng cháy lá hoặc bón thừa.

Sự tích tụ muối có thể gây nguy hiểm cho phân bón ở trong đất, vì vậy bạn nên thường xuyên xả nước cho toàn bộ rễ cây hoặc đặt chậu vào bồn và để nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước.

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa Anthurium Regale nên được thực hiện định kỳ để giữ cho cây khỏe mạnh và cân đối. Để cây lá già có thể khiến thân cây bị uốn cong dẫn đến cây phát triển còi cọc.

Hãy xem xét cẩn thận cây của bạn, sau đó bắt đầu cắt tỉa từ trên xuống dưới. Loại bỏ các lá bị hư hỏng hoặc mất màu. Đồng thời, loại bỏ những bông hoa héo hoặc tàn xuống gốc thân.

Thay chậu

Khi cây của bạn đã phát triển quá lớn so với chậu thì việc thay chậu là một lựa chọn thông minh. Thực hiện điều này lý tưởng nhất vào mùa xuân, vì những ngày này thúc đẩy sự phát triển của chồi non

Đặt cây vào chậu có đường kính rộng hơn ít nhất 20% so với chậu trước. Nếu bạn đang thay chậu cho cây, hãy đồng thời trộn một chút phân bón để cây có thêm một số chất dinh dưỡng.

anthurium regale peru
Hình ảnh: Nhân giống Anthurium Regale bằng cách gieo hạt

Nhân giống

Giâm cành

Anthurium Regale có thể được nhân giống bằng cách giâm cành.

  • Dùng kéo cắt tỉa để cắt chiều dài của một thân cây dài ít nhất là 15cm. Hãy chọn một thân cây có hai hoặc ba bộ lá trên đó.
  • Đổ đầy đất sét rộng khoảng 25cm vào đầy đất thoát nước tốt. Chọn chậu có lỗ thoát nước ở đáy.
  • Tạo một lỗ ở giữa đất, sâu từ 5 đến 7cm.
  • Đặt phần cuối của cây đã cắt vào chỗ trống, và phủ thêm đất bầu vào khoảng trống.
  • Chờ cho đến khi vết cắt mọc rễ, sẽ mất từ ​​bốn đến sáu tuần.

Gieo hạt

Loài cây này cũng có thể được nhân giống phổ biến bằng cách sử dụng hạt giống.

  • Khay nông là giá thể thích hợp để gieo hạt giống cây.
  • Bầu đất chất lượng thích hợp nhất với cây là đá vermiculite, đã được làm ẩm.
  • Đẩy hạt giống vào trong vermiculite, để ở giữa sâu khoảng 2,5cm.
  • Đậy khay sẽ đẩy nhanh quá trình nảy mầm bằng cách tăng nhiệt và giữ ẩm.
  • Nhẹ nhàng di chuyển cây con sang các chậu riêng và chăm sóc.

Địa chỉ mua

Hiện nay loài cây Anthurium Regale đã được nhân giống nhiều nơi nhưng chủ yếu thì chúng thường được bán ở trên các sàn thương mại điện tử quốc tế. Ở Việt Nam bạn cũng có thể tìm mua chúng ở các địa chỉ bán cây nhiệt đới uy tín ở khắp các tỉnh thành phố lớn.

Anthurium Regale có độc không?

Lá, hoa cũng như thân cây của Anthurium Regale đều không ăn được và có thể rất nguy hiểm nếu vô tình ăn phải. Do đó, hãy giữ những cây này ở khoảng cách xa đảm bảo an toàn với trẻ em và vật nuôi của bạn.

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *