Hướng dẫn phân biệt Monstera Deliciosa và Monstera Borsigiana

Đối với những yêu thích các loài cây cảnh nhiệt đới thì không thể không biết đến 2 loại Monstera “Quái vật rừng xanh”: Monstera Deliciosa Monstera Borsigiana.

Tuy nhiên giữa hai loài cây này có rất nhiều điểm giống nhau khiến những người mới chơi cây khó có thể phân biệt được. 

monstera deliciosa vs borsigiana
Hình ảnh: Loài cây sở hữu những chiếc lá đẹp, cuốn hút

Trong bài viết sau đây, Blog Cây gửi đến bạn 6 tiêu chí dùng để phân biệt Monstera Deliciosa và Monstera Borsigiana. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Sự phát triển của cây

Một trong những điểm khác biệt giữa Monstera Deliciosa và Monstera Borsigiana mà người chơi cây có thể dễ dàng nhận thấy đó là sự phát triển của cây.

Monstera Deliciosa thường phát triển theo chiều ngang và có xu hướng lan rộng cùng vị trí của cây. Trong khi đó, Monstera Borsigiana có thói quen phát triển theo chiều hướng leo.

Monstera Deliciosa có xu hướng phát triển chiều ngang
Hình ảnh: Monstera Deliciosa có xu hướng phát triển chiều ngang

Đồng thời, tốc độ phát triển của cây cũng được đánh giá là nhanh hơn Monstera Deliciosa.

Kích thước của lá

Mặc dù lá cây có nhiều nét tương đồng về hình dáng và màu sắc, nhưng giữa Monstera Deliciosa và Monstera Borsigiana cũng có nhiều khác biệt về kích thước lá.

Khi sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, lá Monstera Deliciosa có thể đạt tới chiều dài 1 mét. Trong khi đó, lá Monstera Borsigiana lớn nhất chỉ khoảng 50 cm.

Cây ở ngoài tự nhiên và cây trồng trong nhà có kích thước lá khác nhau
Hình ảnh: Cây ở ngoài tự nhiên và cây trồng trong nhà có kích thước lá khác nhau

Tuy nhiên khi được mang về trồng trong nhà, kích thước lá của hai loài cây này tương đối giống nhau và không thể đạt được kích thước lớn như ở ngoài tự nhiên. Đây cũng là một trong những điểm dễ gây nhầm lẫn khi phân biệt cây.

Nốt xù ở đầu cuống lá

Một trong những điểm khác biệt giữa Monstera Deliciosa và Monstera Borsigiana được nhiều người áp dụng đó là so sánh sự khác nhau ở phần kết nối giữa cuống là hoặc gân lá.

Monstera Deliciosa có một lưới gen lượn sóng hoặc nhăn nheo ở cuối mỗi cuống lá nơi nó gặp lá. Người chơi cây thường gọi nó là “xù” do vẻ ngoài và kết cấu cong của nó. Cấu trúc khác biệt này cho phép cây di chuyển linh hoạt hơn.

Điểm khác biệt nằm ở đầu cuống lá
Hình ảnh: Điểm khác biệt nằm ở đầu cuống lá

Trong khi đó, Monstera Borsigiana có phần đầu cuống lá điển hình hơn. Khi bạn sờ vào sẽ có cảm giác mịn vì chúng chỉ trơn và thẳng.

Tuy nhiên tiêu chí phân biệt này không hữu ích trong giai đoạn khi cây còn nhỏ. Bởi các nốt xù ở Monstera Deliciosa sẽ hình thành trong quá trình lớn lên của cây, cho đến khi cây hoàn toàn trưởng thành.

Các điểm nút

Sự khác biệt ở hai loại cây này còn nằm ở các điểm nút trên thân cây. Nút là những phần hoặc đốm giống như hình tròn tồn tại giữa thân cây. Đó là nơi xuất hiện chồi, cành nhánh hoặc lá.

Các điểm nút của Monstera Deliciosa ngắn hơn Monstera Borsigiana
Hình ảnh: Các điểm nút của Monstera Deliciosa ngắn hơn Monstera Borsigiana

Có thể thấy các điểm nút của Monstera Deliciosa ngắn, mặc dù cây cũng có thể leo lên cao. Trái lại, khoảng cách giữa các nút của Monstera Borsigiana dài hơn và cây sẽ bắt đầu leo lên cao khi mọc những chồi lá mới. 

Nhìn vào cấu trúc cụ thể của thân cây Monstera sẽ giúp bạn dễ dàng biết được cây đó là gì.

Phân loại cây

Có hai chiều hướng phân loại cây khác nhau khi nhắc đến hai loại cây này. Có người cho rằng Monstera Deliciosa và Monstera Borsigiana là hai loài cây khác nhau, chúng cùng một thứ bậc phân loại.

Tuy nhiên cũng có công bố cho rằng, Monstera Borsigiana là một dạng của Monstera Deliciosa. Chúng có tên chính xác là M. Deliciosa f. Borsigiana.

Giá bán

Ngoài các đặc điểm vật lý rõ ràng giữa Monstera Deliciosa và Monstera Borsigiana, giá trị của chúng cũng là một trong những dấu hiệu giúp chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt. 

Monstera Deliciosa là một loài cây khá đắt với giá dao động từ 20-100 $. Mức giá này thậm chí có thể cao hơn tùy thuộc vào khu vực bán và thời gian sinh trưởng của cây.

Monstera Deliciosa thường có giá cao hơn
Hình ảnh: Monstera Deliciosa thường có giá cao hơn

Tương tự, Monstera Borsigiana có giá thành rẻ hơn. Bạn có thể tham khảo giá cây trên các trang web bán hàng hoặc các sàn TMĐT.

Với 6 tiêu chí này, hy vọng đã phần nào giúp bạn phân biết được Monstera Deliciosa và Monstera Borsigiana. Nếu có thắc mắc hay muốn đóng góp thêm thông tin, quý độc giả yêu cây có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *